vị trí của bạn Home agenbolaliga

european super league

European Super League liệu có “nhạt” như giải giao hữu ICC?【european super league】:European Super Le

european super league

European Super League liệu có “nhạt” như giải giao hữu ICC?

european super leagueEuropean Super League thành lập: Champions League đến ngày tàn lụi? (Clip: VTC Now)

Quan hệ “họ hàng” giữa European Super League và ICC

Câu chuyện về European Super League được tờ Der Spiegel của Đức lôi lên mặt báo năm 2018. Tuy nhiên, những lời thì thầm về một “siêu giải đấu” quy tụ những đội bóng hàng đầu châu Âu đã xuất hiện từ trước đó vài năm.

Charlie Stillitano được xem là “cha đẻ” của ý tưởng tổ chức European Super League. Doanh nhân người Mỹ gốc Italia cũng là tác giả của International Champions Cup (ICC), giải giao hữu quen thuộc mỗi dịp hè, khi các đội bóng hàng đầu châu Âu đi du đấu tại châu Á, Mỹ và Australia.

Cuốn sách The Club miêu tả chân dung Charlie Stillitano là “gã lắm mồm” từng thế chấp nhà cửa để vay vốn cho 1 doanh nghiệp quảng bá thể thao và mời mọc những đội bóng lớn tới Mỹ đá giao hữu hồi những năm 2000, trước khi vươn lên thành nhân vật quyền lực có thể gọi điện cho Sir Alex Ferguson hay Jose Mourinho bất kể ngày đêm.

Charlie Stillitano. (Ảnh: Getty)

Suốt vài năm qua, Charlie Stillitano là cái tên luôn được nhắc đến mỗi khi ý tưởng European Super League hiện lên giữa làn sương mờ ảo. Charlie Stillitano là người đồng hành cùng các ông chủ của Real Madrid, Barca, Juventus hay nhóm Big Six Premier League trong việc theo đuổi giấc mơ tạo nên một giải đấu siêu cường và siêu lợi nhuận.

Điều khá kỳ lạ là Charlie Stillitano lại gần như tàng hình trong cú sốc dư luận, sau khi 12 đội bóng gồm MU, Man City, Chelsea, Liverpool, Arsenal, Tottenham, Barca, Real Madrid, Atletico Madrid, Juventus, AC Milan, Inter Milan đồng loạt tuyên bố tham gia nhóm “CLB sáng lập” của European Super League.

Dẫu vậy, International Champions Cup vẫn là hình dung cụ thể và gần gũi nhất với European Super League khi “siêu giải đấu” này vẫn chưa chính thức được tổ chức, đồng thời gây tranh cãi dữ dội.

Sự tương đồng về “tác giả” ý tưởng, những nhà quản lý, thành phần cầu thủ, tên tuổi của các CLB… là cơ sở cho phép người hâm mộ phát triển tưởng tượng về European Super League dựa trên nguyên mẫu International Champions Cup.

International Champions Cup là hình mẫu gần gũi để tưởng tượng về European Super League

European Super League liệu có “nhạt” như ICC?

Đặt lên bàn cân, International Champions Cup không thể so sánh với Champions League. Một giải đấu giao hữu hàng đầu không thể so sánh với một giải đấu chính thức hàng đầu.

Vấn đề nằm ở chỗ, làm sao để European Super League có được nội dung và bầu không khí bóng đá đẳng cấp thực thụ như Champions League thay vì trông giống như một giải giao hữu mùa hè hay một giải đấu tự tạo trong trò chơi điện tử?

European Super League có thể mang ánh hào quang Champions League phủ lên International Champions Cup?

Trải nghiệm theo dõi MU, Man City, Real Madrid, Barca, Juventus… vài năm mới đại chiến một lần tại Champions League rất khác với việc theo dõi những tên tuổi này “va” nhau mỗi dịp hè về tại International Champions Cup.

Sức hấp dẫn của European Super League chưa chắc đã mãnh liệt như tưởng tượng. Bởi lẽ mật độ các trận đại chiến dày đặc có thể khiến người hâm mộ nhàm chán, chưa kể việc mất đi cảm giác thú vị từ những hiện tượng bất ngờ như RB Leipzig hay Lyon ở Champions League mùa trước.

Rời bỏ Champions League là một chuyện, tạo ra giải đấu đẳng cấp như Champions League lại là chuyện khác. (Ảnh: Getty)

Bên cạnh đó, việc xa rời những giá trị bóng đá truyền thống cũng khiến tính chất kình địch của các trận đấu tại European Super League bị đặt dấu hỏi. Trận Liverpool – MU tại European Super League mang màu sắc thù hằn đặc trưng như ở Premier League và Champions League, hay sẽ giống như một trận đấu biểu diễn?

Lợi ích tài chính hấp dẫn mà European Super League hứa hẹn liệu có đảm bảo tính chất kèn cựa giữa những kình địch? Nhất là khi nhóm “CLB sáng lập” nghiễm nhiên có suất dự giải.

Thực tế, việc “mất khách” đã xảy ra ở International Champions Cup. Sau khi lập kỷ lục với hơn 109.000 khán giả tới sân theo dõi trận đấu giữa MU và Real Madrid ở Michigan năm 2014, lượng khán giả tại International Champions Cup liên tục sụt giảm với mức 18,6% năm 2018 và 34% vào năm 2019 trước khi không thể diễn ra năm 2020 vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

International Champions Cup sẽ hoàn thiện những thiếu sót của “người họ hàng” mang tên International Champions Cup và xóa sổ Champions League như tưởng tượng? Hay sẽ thúc đẩy người hâm mộ chuyển sang thức thứ bóng đá “nguyên chất” giữa Cheltenham và Bolton ở League Two như lời cây viết Rich Hall trên tờ The Guardian?./.

european super league Link

european super league

European Super League liệu có “nhạt” như giải giao hữu ICC hay sẽ đe dọa sự tồn tại của Champions League như dự đoán?

Bài viết này đến từ mạng,Không đại diện cho vị trí của bóng đá nhà cái,Vui lòng ghi rõ nguồn:https://www.hands-solo.com/431/european-super-league/